Khóa học làm bánh cơ bản tại Thanh Xuân, Hà Nội

0
209

 

Khóa học làm bánh là chương trình đào tạo ngắn hạn của trường Cao đẳng nghề Văn Lang Hà Nội. Chương trình sẽ giảng dạy các kiến thức về bánh, cách làm các loại bánh. Học viên thực hành pha trộn nguyên liệu làm bánh, nhào bột, tạo khuôn hình, nướng bánh, trang trí… khoảng 20 loại bánh khác nhau. 


Giới thiệu khóa học làm bánh cơ bản

Nội dung khóa học sẽ cung cấp kiến thức từ cơ bản đến nâng cao. Lớp cơ bản chủ yếu kiến thức, kỹ năng cơ bản, học viên thực hành làm các loại bánh phổ biến, thường thấy.

Trong lớp nâng cao, học viên thường đã có kinh nghiệm, kiến thức trong làm bánh, mong muốn thành thợ bánh chuyên nghiệp, có thẻ làm những loại bánh khó, phức tạp đòi hỏi tay nghề trình độ cao.

Nếu có nhu cầu theo học nâng cao, mong muốn đạt kỹ năng chuyên sâu, trở thành thợ làm bánh lành nghề, học viên có thể trao đổi với nhân viên để sắp xếp khóa học theo mong muốn bản thân (tất nhiên học phí sẽ cao hơn so với cơ bản).

Dưới đây là thông tin về học phí, thời gian và thủ tục khóa học làm bánh

KHÓA HỌC LÀM BÁNH CƠ BẢN

HỌC PHÍ

Bánh bông lan trứng muối – lớp làm bánh Âu
  • 3.000.000 VND (đã bao gồm nguyên vật liệu)
  • Ưu đãi: giảm 5% khi đăng ký nhóm từ 2 người trở lên; giảm 20% khi từng là học viên cũ của trường.

THỜI GIAN HỌC

  • Thời lượng: 10 buổi/ khóa
  • Lịch học: Các ngày trong tuần, ưu tiên thứ 7, CN.
  • Ca học: Sáng 9h00 – 11h00; chiều 14h00 – 16h00; tối 18h00 – 20h00.
LƯU Ý

1. Lịch học có thể thay đổi nếu có được sự nhất trí của học viên hoặc thông báo từ nhà trường.

2. Học viên cần báo nghỉ trước buổi học ít nhất 1 ngày để nhân viên sắp xếp lịch học, chuẩn bị nguyên vật liệu (nếu không báo, chúng tôi sẽ không bù buổi học cho học viên). 

3. Học viên phải hoàn thành học phí (hoặc đóng một phần để xác nhận theo học) trước buổi học 3 ngày.  

 

Thủ tục nhập học: khi tới đăng ký học, các bạn cần hoàn thiện một số giấy tờ sau để lưu vào hồ sơ học viên.

  • Phiếu đăng ký học theo mẫu của trường
  • 2 ảnh 3×4
  • 1 bản sao chứng minh thư

Tìm hiểu khái quát về bánh mì và bánh ngọt

Từ rất lâu, con người đã nghĩ ra cách sử dụng các loại ngũ cốc, các loại hạt, để tạo ra thứ thực phẩm chúng ta hay gọi là bánh. Bánh có hàng trăm cách làm khác nhau, từ nướng, rán, hấp… Và cũng từ đó hàng ngàn loại bánh được tạo ra từ Á sang Âu, từ Đông sang Tây.
 
Bánh làm từ bột mì thực ra đã có ở Việt Nam từ rất lâu, chủ yếu là dưới ách đô hộ của người Hán. Thực phẩm phổ biến từ lúa mì, lúa mạch làm bánh tương đối ít, cách sử dụng thường là hấp, chiên. Cụ thể là bánh bao.
 
Người Pháp đã mang bánh mì vào nước ta, vì vậy, đôi khi người ta hiểu lầm nước Pháp là cái nôi của bánh mì. Bánh mì dài (bánh mì Baguette) thực tế chỉ là một trong hàng trăm loại bánh mì ở phương tây. Sự phổ biến của bánh mì dài tại nước ta là không phải bàn cãi, phát triển từ nó ta có “bánh mì Việt Nam” như hiện nay.
 
Trong nội dung khóa học, chúng ta sẽ nói về bánh Âu, cụ thể là bánh mì và bánh ngọt.

Bánh mì là gì?

Bánh mì là loại bánh có nguyên liệu chính là bột mì, các loại ngũ cốc được trộn với nước, chế biến thường bằng cách nướng. Tỉ lệ pha trộn giữa nước và các thành phần nguyên liệu, cách chế biến hình thành lên sự phân biệt khác nhau giữa các loại bánh.

Vì lúa mì, các loại lúa mạch rất dễ trồng, sinh trưởng và thích nghi tốt tại các nước Tây Âu nên dần dần, bánh mì trở thành thực phẩm chính. Có thể dễ dàng thấy bánh mì trong mọi bữa ăn, từ nhà tới nơi làm việc.

Bánh mì được nướng, rán qua, có khi để nguyên là bữa sáng thường ngày tại các nước phương tây. Trong các món ăn Âu như món hầm, thịt nướng, món có nước sốt… hầu như đều có hoặc gọi thêm bánh mì đi kèm với món ăn.

Bánh mì có lúc là món chính, có lúc lại là đồ ăn kèm trong mỗi bữa ăn. Bánh mì rất tiện dụng trong việc kết hợp các loại thực phẩm để tạo ra một bữa ăn đơn giản nhưng giàu hương vị.

Bánh ngọt

Bánh ngọt Tây Âu là sự biến đổi từ bánh mì. Bánh ngọt được làm từ bột nhào, nướng lên dùng trong bữa tráng miệng, thường gọi là bánh Âu. Các loại bánh ngọt ngày nay có nguồn gốc từ phương Tây.  Bánh ngọt có nhiều loại có thể phân biệt dựa theo kỹ thuật chế biến và nguyên liệu.

Nhu cầu thưởng thức bánh ngọt ngày càng lớn từ giới trẻ tạo nên sự phát triển nhanh chóng của ngành kinh doanh bánh. Các nhãn hiệu quốc tế lớn đổ xô vào Việt Nam, các cửa hàng bánh thủ công mọc lên ngày càng nhiều… Điều đó tạo ra sự đa dạng trong lựa chọn cho mọi người.

Trước đây, để tìm mua một bánh sinh nhật chẳng dễ dàng gì thì hiện tại, bạn hoàn toàn có thể mua nó qua mạng và đợi ship đồ đến.

Phân biệt các loại bánh Âu: bánh mì và bánh ngọt

Các loại bánh Âu chia ra làm một số loại như sau:

  1. Bánh mì (bread) chia làm 2 loại, là bánh mì thường và bánh mì “ngọt”

+ Bánh mì thường (lean yeast bread): có thành phần chỉ có bột và nước, có thể có dùng men hoặc không dùng men, vì thế có loại bánh mì cần qua quá trình ủ nở lên men và ngược lại.

Ví dụ: bánh mì dài (baguette), bánh mì gối…

+ Bánh mì “ngọt” (rich yeast bread): đây là những loại bánh mì ngoài bột, nước, men, có sử dụng thêm các thành phần khác như đường, chất béo, sữa, bột sữa. Vì thế bánh mì có thêm nhiều mùi vị thơm ngon và kết cấu khác với bánh mì thường.

Ví dụ: bánh mì sừng bò (crescent), bánh mì hoa cúc…

2. Bánh mì nhanh (quick bread)

Đây là tên gọi chung cho các loại bánh-dạng-bánh-mì nhưng không qua công đoạn ủ và lên men tự nhiên (khoảng vài tiếng) mà dùng các chất hóa học gây tác dụng nở nhanh, vì thế làm rất nhanh. Quick bread cũng thường có kết cấu mềm hơn và “rich” hơn nhưng không có được độ dai như với bánh mì nở bằng men tự nhiên.

Bánh mì nhanh bao gồm các loại:

  • Bánh Muffin: có dạng giống chiếc bánh nhỏ hình cốc, có thể được để trong cốc giấy hoặc không cần. Muffins ngọt hoặc mặn đều có và không ăn cùng với kem (icing/frosting).

  • Bánh scones: thường có dạng hình nón, hình tam giác.

  • Bánh loaf bread: hình khối chữ nhật.

  • Bánh Coffee cake: làm với khuôn tròn, vuông, chữ nhật… thường dùng khi uống trà.

3. Bánh không dùng lò nướng

Phương pháp làm chín bánh chủ yếu là rán bằng chất béo. Ví dụ như:

  • Bánh Doughnut (Donut): hình xe tròn, ngọt được trang trí bên ngoài bằng kẹo, socola, hạnh nhân… Bánh được rán ngập dầu.

  • Bánh Pancake: Như tên gọi, bánh được rán trên chảo (pan). Bánh có dạng dẹt mỏng, ăn kèm với bơ, siro…

Ngoài ra còn có bánh Crepe, bánh Waffles, bánh Fritters…

4. Bánh pie và bánh tart

  • Bánh pie: bánh có nhân bên trong, vỏ bánh bọc kín được gọi là Pie.

Ví dụ: Bánh Pie Rhubard

  • Bánh Tart: bánh không bọc kín nhân, là 1 dạng đặc biệt của Pie.

Ví dụ: Bánh Tart táo

5. Bánh cake

Các loại bánh ngọt có độ ngọt cao và giàu chất béo được nướng trong lò, được gọi chung là Cake. Bánh thường mềm, xốp, nhiều hương vị và nhiều hình dạng khác nhau.

  • Bánh Cupcake: bánh nhỏ đựng trong những chiếc cốc (cup)

  • Bánh Chiffon: bánh bông xốp mềm. Lòng đỏ và lòng trắng được đánh riêng biệt và nướng trong khuôn.

Chia ra làm các bánh Angel food, bánh Devil food.

  • Bánh Pound  Cake: bánh khi làm ra chỉ có khối lượng 1 pound Anh (454 g) và nướng trong khuôn riêng biệt. Bánh thường đặc, nặng hơn so với các loại bánh Cake khác.

  • Bánh kem phomai (cheesecake): cấu tạo của bánh phần nhiều là phomai, ít bột mì. Kết hợp với 1 số nguyên liệu như sô cô la, siro…

6. Bánh cookie

Bánh nhỏ, đa dạng trong kết cấu, hương vị, dễ làm trong các loại bánh. Bánh dùng với trà hoặc ăn vặt hàng ngày.

Còn 1 số loại bánh khác đòi hỏi nhiều kỹ năng khó và là thách thức cho những người làm bánh tại gia hay với tập làm bánh. Ví dụ như bánh ngàn lớp (puff pastry), bánh Souffle…

 

Trên đây là cách phân biệt các loại bánh Âu, thông tin cần thiết cho các bạn tham khảo, lựa chọn 1 địa chỉ, 1 trung tâm dạy làm bánh chất lượng có phân chia các loại bánh trong quá trình đào tạo.

Tiếp theo, chúng tôi sẽ nói về nội dung đào tạo.

Khóa học làm bánh sẽ dạy những gì? 

Chương trình đào tạo sẽ cung cấp các kiến thức, kỹ năng thiết thực nhất trong quá trình học làm bánh.

Những đối tượng nên tham gia lớp làm bánh của chúng tôi

  • Người mong muốn trở thành thợ làm bánh, đầu bếp chuyên về làm bánh, tìm kiếm công việc trong nhà hàng, khách sạn.
  • Những ai có nhu cầu mở quán, kinh doanh bán các loại bánh (bánh mì, bánh kem…)
  • Yêu thích việc làm bánh, muốn làm ra những chiếc bánh tặng gia đình, người thân và bạn bè.

Một số nội dung trong khóa học làm bánh

Học viên nên biết, mỗi khóa học sẽ có sự thay đổi nhất định về các loại bánh được học tùy từng thời điểm, thị hiếu, nhu cầu đào tạo… Một khóa học bao gồm 10 buổi, 1 buổi lý thuyết và 9 buổi thực hành.

Sau đây là những thông tin trong chương trình đào tạo:

Buổi 1: Học lý thuyết.

  • Giới thiệu dụng cụ và nguyên liệu.
  • Hướng dẫn vài kiểu bắt kem sơ cấp.
  • Tổng quan về Bánh ngọt và Bánh mì
  • Cơ cấu tổ chức Bếp Bánh, Tìm hiểu về nguyên liệu
  • Nhận biết công thức thật, công thức ảo
  • Quy trình nhào cán bột
  • Cách sử dụng lò nướng
  • Giới thiệu dụng cụ, thiết bị làm Bánh
  • Các sản phẩm Bánh ngọt & Bánh mì
  • Phân loại Bánh ngọt & Bánh mì
  • Các phương pháp làm Bánh
  • Tồn trữ, bảo quản và cách lựa chọn nguyên vật liệu
  • An toàn lao động, vệ sinh thực phẩm

Ghi chú:  Đối với lớp nâng cao, học viên cũng có 10 buổi học nhưng thực hành chiếm toàn thời gian.

Buổi 2 – 10:

Học viên sẽ chủ yếu thực hành làm các loại bánh thông dụng và một số bánh nâng cao

Bánh mì (bread) Bánh mì gối, bánh mì dài (baguette Pháp), bánh mì tròn, bánh mì ngọt…
Bánh mì nhanh bánh bông lan, bánh muffins, bánh coffee cakes…
Bánh không dùng lò nướng  pancake, donut, …
Bánh cake cupcake, cheesecake…
Bánh pie và tart  bánh táo, bánh tart…
Bánh quy  cookie, biscuit…

Bảng mô tả các loại bánh trong chương trình đào tạo 

Sau khi hoàn thành khóa học, học viên có nhu cầu có thể đăng ký cấp giấy chứng nhận theo mẫu của nhà trường.

Lời kết

Sạu khi tham khảo các thông tin trong bài, hy vọng các bạn đã đưa ra lựa chọn cho bản thân. Cơ bản tới nâng cao là những gì chúng tôi sẽ đào tạo.

Học viên muốn tìm hiểu thêm thông tin về Trường Cao đẳng nghề Văn Lang Hà Nội, vui lòng liên hệ:

SĐT: 0962 765 745 hoặc 0164 806 2842

Thông tin các cơ sở đào tạo và người liên hệ ở phía cuối trang Web.

Cảm ơn vì đã quan tâm tới dịch vụ đào tạo của chúng tôi!

Sau đây là một số hình ảnh trong lớp làm bánh Âu:

Gửi phản hồi